Tình Yêu Con Trai

Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu... ngày tháng mới yêu thật vui biết bao nhiêu!!!

Latest topics

Thống Kê

Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 25 người, vào ngày Sun Mar 27 2016, 16:09


  Đồng tính Việt bị khinh miệt bởi báo chí!!!

  Share
  avatar
  tinhlathe_doilathe
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 360
  Join date : 26/02/2009
  Age : 33
  Đến từ : Tuyệt Tình Cốc

  Đồng tính Việt bị khinh miệt bởi báo chí!!!

  Bài gửi by tinhlathe_doilathe on Mon Mar 02 2009, 16:16

  TP - Một nhà báo kể, khi chị chuẩn bị đến dự hội thảo đề tài đồng tính, có người bảo “Họp hành làm gì nhiều, cứ đưa bọn ấy về nông thôn mà sống”.
  Còn tinh thần của nhà tổ chức hội thảo “Thể hiện người đồng tính trên báo in và báo mạng” (17/2) có lẽ không gì khác hơn là kêu gọi bình đẳng cho giới này.


  Đồng tính- đâu dễ biết và viết

  Câu nói được hiểu xa lạ với người đồng tính ở trên còn như củng cố bằng chứng mà Trung tâm iSEE (Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế & Môi trường- đồng tổ chức hội thảo với Học viện Báo chí - Tuyên truyền) cho là hiểu lầm về giới đồng tính: Đồng tính chủ yếu có ở thành thị, nơi phồn hoa đô hội. Ngoài ra còn những hiểu lầm như đa số thuộc giới nghệ sĩ; là một dạng bệnh lý; do đua đòi như mốt, có thể lây lan hoặc do căn quả… Nên mới có chuyện nhiều người viết bài theo chiều hướng muốn thay đổi và níu kéo họ về với thế giới bình thường.  Mà đã “thiếu hiểu biết, kỳ thị và định kiến” thì từ cách gọi như pê đê, xăng pha nhớt, bóng lộ, bóng kín, hai thì, hifi… trong khi cách gọi chuẩn là đồng tính, gay, lesbian.

  Nhiều hiểu lầm căn cốt, nhưng cũng theo các nghiên cứu viên Học viện BCTT và iSEE thì chiều hướng kỳ thị, định kiến có giảm theo thời gian. Chốt lại, qua nghiên cứu hơn 500 bài báo thuộc bốn báo in và sáu báo mạng, tỉ lệ kỳ thị chiếm 41 phần trăm, không kỳ thị: 18 phần trăm, không xác định: 41 phần trăm.

  “Báo chí còn hiểu chưa đúng nữa là cộng đồng” - đại biểu Trung tâm SAGA chuyên nghiên cứu về bình đẳng giới, nói như than phiền.

  Việc đồng tính trở thành chủ đề phụ, chiếm tỉ lệ nhỏ trên các báo, chỉ được khai thác khi nhắc đời tư ngôi sao, ra đời phim hay sách, có vấn đề tội phạm, vấn đề sức khỏe tình dục, HIV- cũng theo các nhà xã hội học, cho thấy thực chất đồng tính chưa được xem xét một cách thỏa đáng như nó đáng phải như vậy!

  Như đòi công bằng cho báo chí, có đại biểu đặt vấn đề, những người đồng tính có chịu công khai đâu mà chúng tôi viết được nhiều và đúng về họ! Và hãy vận động những người đồng tính, hướng họ đến lối sống lành mạnh trước đã thì cộng đồng dễ đồng cảm và báo chí phản ánh chân thật. Ở TPHCM có những bóng lộ ăn vận lòe loẹt, cử chỉ phô trương (thuộc giới nghệ sĩ?) mà nếu viết thì dễ quá. Hãy sống bình thường và lành mạnh thì người khác sẽ nhận ra ngay thôi.

  Kể cả thâm nhập thực tế phong phú, được người trong cuộc mở lòng, có kiến thức sâu rộng, có chắc đã viết hay viết đúng và viết được nhiều? Theo ông Đinh Hường, Trưởng khoa Báo chí ĐH Khoa học Xã hội& Nhân văn, “sự xông xáo của phóng viên có thể chỉ là công toi”. Vì bài sẽ khó được duyệt, vì lãnh đạo báo sợ vấn đề nhạy cảm, sợ bị cơ quan quản lý tuýt còi... “Cần thay đổi trước hết là nhận thức của toàn xã hội”- ông Hường nói.

  Cuộc đời là như thế

  Đồng tính luyến ái (ĐTLA) được định nghĩa là yêu thương, có quan hệ tình dục với người cùng giới, xảy ra ở người trưởng thành (theo 37 câu hỏi về ĐTLA- Noel biên dịch).

  Người đồng tính nổi tiếng nhất thời cổ có lẽ là Nero- Hoàng đế La Mã (thế kỉ 1 trước CN) từng kết hôn với một nô lệ đồng giới. Alecxander đại đế cũng đồng tính. Phim đề cử Oscar mới nhất 2009- Milk nói về cuộc đời một chính khách Mỹ công khai xu hướng tình dục năm 1978. Từ thập kỷ 60, Mỹ đã có phim đầu tiên về giới đồng tính tên là Con chồn.

  Tỉ lệ người ĐTLA, theo nghiên cứu, gần như không thay đổi ở mọi xã hội, thời đại: Khoảng 3-5 phần trăm dân số mỗi quốc gia- tỉ lệ này gồm cả người có quan hệ luyến ái với người cùng giới ở mức độ thi thoảng.

  Riêng Việt Nam, rất khó ước lượng số người ĐTLA bởi ít người công khai.Nhưng thực tế ai cũng biết, đề tài này được bàn tán ở bất cứ đâu không chỉ trên hàng trăm diễn đàn mạng của giới đồng tính. Nói như nghiên cứu viên Tuyết Minh, cộng đồng đồng tính Việt Nam rất đa dạng chứ không như phản ảnh của hơn 500 bài báo mà chúng tôi phân tích đâu!

  Một nhóm hơn 20 nhà báo có nhu cầu được mời dự lớp tập huấn, chia sẻ thông tin với chuyên gia tình dục học, nhà hoạt động xã hội trong ngoài nước; gặp gỡ các tổ chức và cá nhân trong giới đồng tính. Mục đích là có kiến thức đúng, cập nhật về giới đồng tính để viết bài. Cuộc này nằm trong dự án “Xây dựng hình ảnh tích cực của những người đồng tính, người lưỡng giới và chuyển giới tại Việt Nam” do iSEE thực hiện- Quỹ Ford tài trợ, kéo dài đến tháng 9/2009.
  Nguồn Tiền Phong
  avatar
  tinhlathe_doilathe
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 360
  Join date : 26/02/2009
  Age : 33
  Đến từ : Tuyệt Tình Cốc

  Re: Đồng tính Việt bị khinh miệt bởi báo chí!!!

  Bài gửi by tinhlathe_doilathe on Mon Mar 02 2009, 22:41

  hjx...đến những người có tri thức kon` vậy nói j` đến dân thường phải ko pa` kon!!??

   Hôm nay: Sat Apr 21 2018, 22:22